Kẽ hở quản lý bất động sản từ New City Thủ Thiêm

0
15
Chưa xác định được giá đất, chủ đầu tư cũng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng dự án New City đã được xây dựng và chào bán cho khách hàng.

  • Vốn Trung Quốc rút khỏi bất động sản toàn cầu: Đáng lo
  • Cảnh báo nguy cơ sốt ảo bất động sản Bắc Ninh

Quy trình ngược

Dự án New City Thủ Thiêm (TP. HCM) chuẩn bị được bàn giao cho khách hàng nhưng đến nay cơ quan chức năng chưa xác định được giá đất, điều đó đồng nghĩa với việc chủ đầu tư dự án là Công ty Thuận Việt chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

Điều đó đặt ra câu hỏi, tại sao chưa có giấy chứng nhận sử dụng đất mà Công ty Thuận Việt đã được cơ quan chức năng TP. HCM phê duyệt thiết kế, cấp giấy phép xây dựng và rao bán nhà rầm rộ từ đầu năm 2018?

Nhiều luật sư cho rằng, đây là vấn đề không mới trong lĩnh vực quản lý bất động sản của Việt Nam trong thời gian qua, khi nhiều doanh nghiệp không hiểu vì lý do gì mà được chính quyền sở tại ưu ái, giao đất mà chưa xác định giá đất, không thông qua đấu giá, rồi tiếp tục ưu ái cấp phép xây dựng, cho phép đủ điều kiện mở bán nhà hình thành trong tương lai.

“Theo quy định của pháp luật, nếu như dự án chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đất đó chưa xác định được mục đích sử dụng. Từ đó, dẫn đến việc thiết kế xây dựng, thi công… hay các giấy tờ khác liên quan đến dự án cũng không được cấp vì chưa đủ điều kiện” – luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết.

Ke ho quan ly bat dong san tu New City Thu Thiem
Dự án New City Thủ Thiêm sắp bàn giao nhà cho khách hàng mà chưa hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính.

Mặc dù vậy, rất nhiều dự án bất động sản của Việt Nam lại được thực hiện việc trái luật này.

UBND cấp tỉnh ra quyết định giao đất trước rồi sau đó mới phê duyệt giá đất cụ thể, xác định số tiền sử dụng đất, ra thông báo nộp tiền sử dụng đất.

Dẫn đến hệ quả nhiều chủ đầu tư dự án nhà bán đã xong nhưng nợ tiền sử dụng đất khiến các căn hộ, biệt thự tại dự án đó không được cấp sổ đỏ.

Biết mà vẫn cho thực hiện?

Ở khía cạnh khác thị trường Hà Nội, luật sư Nguyễn Văn Tính – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho hay, biểu hiện rõ nhất của việc quản lý đất công thông qua kết luận của Thanh tra Nhà nước công bố trong thời gian qua có hàng loạt chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất như Công ty CP Tập đoàn Thạch Bàn; Công ty CP Contrexim; Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà; Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô…

“Sau khi được giao đất làm dự án, bán sản phẩm thu tiền về rồi thì nhiều doanh nghiệp cố tình chây ỳ, không hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Lúc đó, chỉ có khách hàng là người chịu thiệt. Bởi không hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất đó” – Luật sư Tính cho hay.

Thông thường tại các dự án này, chủ đầu tư sẽ thực hiện “tạm nộp tiền sử dụng đất” – giống như tiền đặt cọc giữ chỗ. Tuy nhiên, trong hệ thống các văn bản pháp luật hiện hành, không có một quy định nào khái niệm “tạm nộp tiền sử dụng đất”.

Cơ quan quản lý Nhà nước biết rõ điều này nhưng vẫn cho chủ đầu tư thực hiện việc thẩm định thiết kế, cấp phép xây dựng, hoàn công. Qua đó, chủ đầu tư được nhiều cơ quan cho phép triển khai dự án và không xử lý việc bán, bàn giao nhà cho khách hàng đưa vào sử dụng.

“Đến lúc này thì việc đòi tiền sử dụng đất sẽ rất khó cho cơ quan chức năng. Vì buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mà lại tự đem thế khó về mình” – Luật sư Nguyễn Văn Tính nói.

Tiến Hoàng

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.