Giá thanh long cận Tết bất ngờ tăng cao

0
10

Đầu tuần này, hầu hết các vựa thanh long xuất khẩu quy mô lớn ở tỉnh Bình Thuận đã đóng cửa nghỉ Tết. Tuy nhiên, các cơ sở thu mua nhỏ lẻ cung ứng cho thị trường nội địa lại hoạt động mạnh hơn ngày thường. Thanh long cắt tại vườn được xe tải liên tục chở về các cơ sở đóng hàng nội địa dọc Quốc lộ 1 ở Phan Thiết, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc để kịp đóng hàng chuyển đi các chợ đầu mối trong nước.

gia thanh long can tet bat ngo tang cao hinh 1
Cơ sở thu mua này đang đóng hàng nội địa cho các tỉnh phía Bắc như: Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình…

Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ một cơ sở mua hàng nội địa ở Hàm Thuận Bắc cho biết, thanh long thị trường nội địa chủ yếu được vận chuyển chủ yếu qua các chuyến xe khách Bắc Nam. Cuối lứa chong đèn vụ Tết này sản lượng ít do ảnh hưởng thời tiết xấu, nên nguồn hàng trong những ngày cận Tết rất khan hiếm. Do đó, giá mua tại vườn được đẩy lên cao hơn so tuần trước từ 6.000 – 7.000 đồng/kg.

Hôm nay, cơ sở thu mua thanh long của ông Đặng Chí Tài (ở Ngã Hai, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) đóng 5 tấn hàng để cung cấp cho các chợ đầu mối ở Nghệ An, Ninh Bình, Nam Định và một số tỉnh phía Bắc. 25 tháng Chạp, mặc dù các mối hàng nội địa đặt tới tấp qua điện thoại nhưng cơ sở của ông không đáp ứng đủ do thiếu hàng.

gia thanh long can tet bat ngo tang cao hinh 2
Ông Đặng Chí Tài, chủ cơ sở thu mua thanh long ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam cho biết giá tăng cao nhờ thị trường nội địa tiêu thụ mạnh trong dịp cận Tết.

Ông Tài cho biết: “Tuần trước giá cũng bình bình, khoảng 13.000 – 15.000 đồng/ 1kgmột ký. Còn cận Tết giá mới nâng cao lên, tại vì ở phía Bắc tiêu thụ quá nhiều. Thành thử nó đẩy giá hàng lên cao, mạnh ai nấy mua. Hàng rất khan hiếm, nên giá đẩy lên cao ở mức từ 20-21 ngàn.”

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Theo các nhà vườn trồng thanh long ở Bình Thuận, sản xuất thanh long chong đèn nghịch vụ tốn kém nhiều chi phí so với vụ mùa. Do vậy, một kg thanh long trong vụ nghịch phải có giá từ 15.000 đồng trở lên, nông dân mới có lãi. Với giá bán từ 20.000 -21.000 đồng/kg như hiện nay, các chủ vườn đang có thanh long thu hoạch thu về lãi cao và ăn Tết lớn./.

VOV.VN -Phần đông nông dân có thanh long đang cho trái sắp thu hoạch hy vọng giá cả không còn bất ổn như trong vòng nửa tháng qua.
VOV.VN – Theo các thương lái, giá thanh long giảm mạnh trong vòng một tuần qua là do Trung Quốc giảm tiêu thụ hàng thanh long từ Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Việt Quốc/VOV-TP HCM
PC_Article_AfterShare_1

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.